Khai giảng lớp sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn cho lao động nông thôn
11/10/2023
Lượt xem: 643
Sáng ngày 11/10/2023, tại Nhà văn hóa Thị trấn Đô Lương, Hội LHPN xã Lưu sơn, Yên Sơn, Đông Sơn và Thị Trấn phối hợp với Trường TC KT-KT Hồng Lam mở lớp sơ cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn cho hội viên phụ nữ. Về dự lễ khải giảng có đồng chí Nguyễn Đình Minh – Phó trưởng Phòng LĐTB&XH huyện. Thầy Phan Đức Thuận – Phó Hiệu trưởng Trường TC KT-KT Hồng Lam. Về phía lãnh đạo địa phương có đồng chí Trần Văn Sơn – Chủ tịch UBND Thị trấn, các đồng chí BTV hội phụ nữ xã Lưu sơn, Yên Sơn, Đông Sơn và Thị Trấn và 35 chị là học viên.
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn mang ý nghĩa về mặt chính trị, kinh tế, xã hội sâu sắc bởi, đào tạo nghề là một nội dung quan trọng trong việc bồi dưỡng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xã hội. Lao động qua đào tạo nghề là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới và cũng bảo đảm yêu cầu giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng của hội viên trong việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Hội phụ nữ đã phối hợp với Phòng LĐTB&XH huyện để tổ chức các lớp học nghề nhằm mục đích hỗ trợ, đào tạo cho hội viên phụ nữ có thêm kiến thức và tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, phát triển thêm ngành nghề mới trên địa bàn toàn huyện.
Đồng chí Nguyễn Đình Minh – Phó trưởng Phòng LĐTB&XH huyện phát biểu tại buổi khai giảng
Khóa đào tạo sẽ trang bị cho các học viên kiến thức và kỹ năng cơ bản về kỹ thuật chế biến món ăn, xác định thành phần các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, sử dụng thành thạo thiết bị dụng cụ và nguyên phụ liệu phục vụ cho nghề chế biến món ăn, những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về quy trình chế biến, trình bày các món ăn
Khóa học có thời gian 03 tháng, sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề kỹ thuật chế biến món ăn, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề, có thể tự chế biến món ăn thông thường đến nâng cao, các học viên sẽ nắm được giá trị dinh dưỡng, cách lựa chọn, bảo quản và tồn chữ thực phẩm. Hiểu được các phương pháp chế biến món ăn đã học, từ đó có thể tự chế biến những món ăn tương tự. Thực hiện được một bữa ăn thông thường, một bữa tiệc cỗ. Có khả năng tổ chức, sắp xếp được một bữa tiệc quan trọng. Sau khi kết thúc khóa học các học viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương các vị trí từ nhân viên sơ chế, nhân viên pha chế trực tiếp, chế biến món món ăn trong các trường Mầm non – Tiểu học bán trú...v.v; hoặc các vị trí khác trong nhà hàng tùy theo khả năng và yêu cầu của công việc cụ thể./..